Cách chế biến cá ngừ đại dương đông lạnh
Nội Dung
Cá ngừ đại dương là loại cá lớn, sống ở vùng biển ấm (thường cách bờ từ 185km trở ra). Ở Việt Nam, loài cá này sống tập trung chủ yếu ở vùng biển tỉnh Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa. Đây là loại cá có kích thước khá lớn, thành phần dinh dưỡng cao, vị ngon nên được khai thác, chế biến rộng rãi.
Cá ngừ đại dương sau khai thác, đánh bắt sẽ được xử lý ướp đá và sơ chế tại xưởng sản xuất (Tham khảo: Quy trình sản xuất cá ngừ đại dương đông lạnh). Một số sản phẩm sau sản xuất của cá ngừ đại dương: Saku, Steak, bụng, mắt, đuôi,…
Một số máy sử dụng trong sản xuất cá ngừ đại dương: Máy cắt cá đông lạnh, máy đóng gói chân không, máy cưa cá , lưỡi cưa cá ngừ đại dương …
Máy cưa cá ngừ đại dương đông lạnh tại xưởng:
Nguyên liệu cần chuẩn bị: Cá ngừ đại dương (300-500g), tỏi băm, dầu ăn (nếu cần), muối, đường, hạt nêm, tiêu xay, ớt, rau ăn kèm (nếu muốn).
Sơ chế: Rã đông (nếu có) và làm sạch cá ngừ, có thể sử dụng rượu trắng để giảm bớt mùi tanh của cá, sau đó tiến hành rửa sạch lại với nước. Tiếp đó là cắt thành miếng vuông, to có độ dày vừa đủ.
Ướp cá với giá vị đã chuẩn bị sẵn: tỏi băm, dầu ăn, muối, đường, hạt nêm, tiêu xay, ớt và để khoảng 20-30 cho cá thấm gia vị.
Chế biến: Để chảo lên bếp cho nóng, thêm dầu vào. Gạt hết phần tỏi băm đã ướp trên miếng cá để tránh bị cháy. Bước này, bạn có thể không cho dầu. Lật cá để mặt cá vàng đều. Tùy theo khẩu vị mỗi người có thể điều chỉnh về lửa, độ nóng và thời gian áp chảo.
Trình bày món ăn theo ý muốn.
Chuẩn bị nguyên liệu: Cá ngừ đại dương đã fillet sẵn, mù tạt, nước tương, chanh; một số loại rau đi kèm như: tía tô, củ cải bào, gừng hồng.
Chế biến
Về cá: Rửa sạch cá ngừ bằng nước, thấm khô bằng giấy ăn. Để cá lên thớt sạch, dùng dao sắc chuyên dụng cắt lát mỏng vừa ăn (khoảng 0.5-1cm). Cắt cá thành miếng đều, đẹp.
Về nước chấm và rau ăn kèm: Rau tía tô làm sạch, củ cải, gừng bào sợi. Mù tạt cho vào nước tương, có thể thêm 1 ít cốt chanh (nếu muốn) và để nước chấm riêng ra chén.
Trình bày món ăn theo ý muốn. Nên ăn ngay sau khi chế biến để đảm bảo giữ được hương vị thơm ngon tối đa của món ăn.
Nguyên liệu: cá ngừ saku, rau: xà lách, cà chua, dưa leo, hành tây, chanh; dầu mè, dấm ăn, sốt mayonnaise …
Sơ chế:
Cá ngừ đại dương cần được rã đông đúng cách, rửa sạch và ướp gia vị
Xà lách: nhặt sạch, loại bỏ gốc – lá sâu, hỏng, ngâm và rửa với nước muối, sau đó vớt ra để ráo, cắt khúc vừa ăn.
Cà chua, dưa leo dửa sạch. Cà chua cắt đôi, dưa leo cắt khối vừa ăn. Hành tây bóc vỏ, rửa sạch, thái lát mỏng.
Chuẩn bị nước sốt: lấy khoảng 3 thìa sốt mayonnaise, 1 thì giấm gạo, 1 thìa dầu mè, 1 ít muối, đường, tiêu xay và 1 thìa cốt chanh để vào chén. Sau đó, trộn đều các nguyên liệu lên. Nguyên liệu có thể gia giảm theo khẩu vị
Chế biến:
Trình bày salad theo sở thích, rưới phần nước sốt còn lại lên trên cùng và thưởng thức
Trên đây là một số cách chế biến cá ngừ đại dương phổ biến, ngoài ra bạn có thể chế biến thêm một số món ăn khác từ cá ngừ đại dương: Lẩu cá ngừ đại dương nhúng giấm, mắt cá ngừ đại dương hầm thuốc bắc, …