CÔNG TY TNHH MÁY VÀ THIẾT BỊ THỰC PHẨM HOÀNG NAM
2218/3B Tổ 50, KP3, P.An Phú Đông, Q.12  
HOTLINE
0938.886.017
hỗ trợ trực tuyến
thống kê truy cập
  • Đang truy cập: 2
  • Trong ngày: 36
  • Trong tuần: 1158
  • Lượt truy cập: 95663
Tìm kiếm
  • QUY TRÌNH SẢN XUẤT CÁ NGỪ ĐÔNG LẠNH

    QUY TRÌNH SẢN XUẤT CÁ NGỪ ĐẠI DƯƠNG ĐÔNG LẠNH

    Tìm hiểu về cá ngừ đại dương

    Cá ngừ đại dương (hay còn gọi là cá bò gù) là loại cá lớn thuộc họ Cá bạc má (Scombridae), chủ yếu thuộc chi Thunnus, sinh sống ở vùng biển ấm, cách bờ độ 185 km trở ra. Cá ngừ đại dương là loại hải sản đặc biệt thơm ngon, mắt rất bổ được chế biến thành nhiều loại món ăn ngon và tạo nguồn hàng xuất khẩu có giá trị.

    Quy trình sản xuất cá ngừ đông lạnh

    Cá ngừ đại dương

    Một số loài cá ngừ đại dương phổ biến ở nước ta có thể kể đến như: Cá ngừ mắt to, cà ngừ vây vàng,… và chủ yếu được đánh bắt từ vùng biền Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa.

    Quy trình sản xuất cá ngừ đông lạnh

    Mùa đánh bắt cá ngừ đại dương bắt đầu từ khoảng tháng 11-12 âm lịch. Thời điểm này, các ngư dân chuẩn bị tàu thuyền, lương thực, dụng cụ,… để bắt đầu mùa đánh bắt cá ngừ đại dương.

    Đánh bắt và bảo quản cá ngừ đại dương trên tàu

    Thuyền thủ sử dụng một số phương pháp chuyên dụng như: câu bằng dây, câu nhấp, câu dây dài, lưới kéo, … để đánh bắt cá ngừ từ biển.

    Khi câu cá ngừ đại dương, thì cá được bảo quản theo quy trình như sau:

    Làm choáng cá: Khi đưa cá lại cách tàu khoảng 30-40m, thuyền thủ dùng máy chuyên dụng đưa xuống gần cá và thực gây tê cá ngay khi cá còn ở dưới nước.

    Kéo cá lên tàu: Cá được gây tê dưới nước tiếp tục được kéo lên. Khi đầu cá nhô khỏi mặt nước, thủy thủ dùng móc, móc qua khe mang của cá, không móc vào thân,cổ họng hoặc tim cá để keo cá lên.Trong quá trình kéo cá lên, tránh để thân cá bị trầy xước bằng cách dùng tấm lót dưới.

    Quy trình sản xuất cá ngừ đông lạnh

    Kéo cá ngừ đại dương lên tàu

    Xử lý cá sơ bộ trên tàu:

    • Làm chết cá: Cá sau khi đưa lên tàu, thủy thủ sẽ xác định vùng điểm yếu của cá. Lấy cọc sắt nhọn đóng nghiêng 45 độ so với mặt phẳng vào vùng này. Cá sẽ có hiện tượng giật mạnh, thân đứng, miệng mở to, vây lưng thứ nhất sẽ dựng lên. Nếu không có hiện tượng này, thủy thủ phải tiến hành xác định và làm lại bước này. Lắc cọc sắt cho đến khi cá ngừng dãy; Cuối cùng, phá tủy sống của cá theo phương pháp Tanaguchi nhằm đảm bảo chất lượng thịt cá ở mức cao nhất có thể.
    • Cắt tiết cá: Ngay sau khi làm chết cá, thủy thủ dùng dao rạch một đường nhỏ sau vây khoảng 4-6 phân. Miệng vết rách từ 2-3 phân, sâu khoảng 5-10 phân, Máu cá sẽ từ vết rạch này ra ngoài. Sau đó, dùng dao cắt sâu vào hai bên đuôi cá. Vị trí cắt ở gai đuôi thứ 3 trở lên
    Quy trình sản xuất cá ngừ đại dương Đông lạnh

    Xử lý cá ngừ đại dương ngay khi đưa cá lên tàu

    • Cắt, xả máu ở mang và loại bỏ nội tạng: Dùng vòi nước có ống kim loại vát nhọn, đâm qua mang – gần vị trí tim cá. Bơm mạnh nước đẩy máu ra ngoài qua chỗ vừa cắt. Sau đó, mở nắp mang cá dùng dao cắt đứt các cung mang. Thực hiện ở cả 2 bên mang của cá; Dùng dao rạch 1 đoạn từ 10-15 phân tính từ hậu môn cá trở lên. Dùng tay kéo toàn bộ nội tạng cá ra ngoài, móc phần ruột tại chỗ hậu môn và cắt dứt nó ngay tại chỗ hậu môn này. Cuối cùng, dùng nước rửa sạch mang, khoang bụng của cá.

    Lưu ý: Ở giai đoạn này, các thao tác cần nhẹ nhàng, tránh để vỡ tim, dạ dày cá. Qua trình diễn từ khi cá lên tàu đến khi vào bảo quản lạnh diễn ra không được quá 30 phút, tránh làm ảnh hưởng chất lượng cá.

    Xem thêm : Quy trình chế biến cá tra fillet đông lạnh

    • Bảo quản cá: Dùng đá xay bỏ đầy mang và bụng cá. Dùng đá xay rải dày cách lớp 30-35 phân, sau đó xếp lớp cá lên. Cá được xếp lần lượt, các lớp cá cách nhau khoảng 5-7 phân đá lạnh. Hầm bảo quả cá được phủ đá dày đậy nắp kín, đảm bảo độ lạnh trong buồng bảo quản cá từ 0-2 độ C.
    bao quan ca ngu dai duong tren tau

    Bảo quản cá ngừ đại dương sau khi xử lý sơ bộ

    Sản xuất cá ngừ đông lạnh tại nhà máy

    Nguyên liệu cá ngừ được đưa về nhà máy chế biến và sản xuất theo dây chuyền. Tại đây, cá ngừ được xẻ loi, cắt saku, steak, hat lựu,… bằng  các máy móc chuyên dụng để phân phối ra thị trường tiêu thụ.

    Tùy thuộc vào nguyên liệu đầu vào mà nhà máy xẻ loi cá ngừ đại dương bằng thủ công hoặc bằng máy cưa xương để cưa cá ngừ đại dương:

    Tham khảo Lưỡi cưa cá ngừ đại dương

    Sau khi cưa loi thì nhà máy dùng máy cắt cá đông lạnh tiến hành cưa saku, cắt steak,…

    Sau cùng, cá được đóng gói bằng máy đóng gói chân không công nghiệp, máy hàn miệng túi, máy đóng thùng đóng đai để phân phối và xuất khẩu

     

    Thành phẩm cá ngừ đại dương

    Nhà cung cấp thiết bị chế biến cá ngừ đại dương uy tín

    Với kinh nghiệm hơn 10 năm trong ngành cung cấp thiết bị chế biến và đóng gói thủy hải sản, thực phẩm, nông sản,… Hoàng Nam là nơi uy tin mà Quý khách hàng lựa chọn làm nhà cung cấp thiết – vật tư cho xưởng, nhà máy chế biến cá ngừ đại dương, tiêu biểu có thể kể đến như:

    • Máy cưa cá ngừ đại dương với các công suất từ nhỏ đến lớn với các tính năng thêm như bàn trượt – tự động … đáp ứng nhu cầu từng xưởng.
    Máy cưa cá đông lạnh

    máy cắt cá ngừ đại dương

    • Máy đóng gói chân không cá ngừ với các máy đóng gói chân không 1 buồng, 2 buồng hút, máy băng tải,… với bơm chân không BUCSH của Đức hút sâu sạch khí, đường hàn chắc chắn, đẹp mắt.
    may dong goi chan khong ca ngu dai duong

    Máy đóng gói chân không cá ngừ

    • Máy hàn miệng túi liên tục: công suất lớn, thời gian gia nhiệt nhanh, mối hàn chắc chắn, thẩm mỹ,…
    • Máy đai thùng chali JN740 máy đóng thùng carton ở bước đóng gói sau cùng, giúp hàng hóa chắc chắn, đảm bảo,..
    • Lưỡi cưa xương thịt cá sắc bén, bền dẻo đảm bảo lát cắt đẹp, ít hao hụt với nhiều quy cách khác nhau đáp ứng đa dạng các loại máy cưa trong từng xưởng.
    Lưỡi cưa cá ngừ đại dương

    lưỡi cưa xương thịt cá ngừ đại dương

    Toàn bộ máy thiết bị đều được Hoàng Nam nhập khẩu nguyên đai, nguyên kiện từ các nước như Đài Loan, Nhật Bản, Hàn Quốc, Châu Âu…

    Không những thế, khi mua hàng tại Hoàng Nam, Quý khách hàng còn được:

    Được tư vấn bởi đội ngũ nhân viên tận tâm, giàu kinh nghiệm.

    Giao hàng đúng hẹn – kịp thời, thủ tục thanh toán nhanh gọn.

    Đội ngũ kỹ thuật tay nghề cao, hỗ trợ bảo hành, bảo trì cũng như xử lý sự cố trong suốt quá trình sử dụng.

    Bảo hành, bảo trì định kì miễn phí

    Vật tư thay thế sẵn có, giá cả phải chăng nên tạo thuận lợi trong việc thay thế hay bảo trì máy, đảm bảo sản xuất diễn ra liên tục, không dán đoạn, kịp thời gian.

    Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ:

    CÔNG TY TNHH MÁY VÀ THIẾT BỊ THỰC PHẨM HOÀNG NAM

    Địa chỉ: 43 Trần Thị Bảy, Phường Hiệp Thành, Quận 12, Tp.HCM

    Hotline: 0909.962.569 -0938.886.017

    Tin liên quan